Giỏ hàng

TOP 10 THỰC PHẨM TỐT CHO BÀ BẦU CÁC MẸ KHÔNG THỂ BỎ QUA

Trong quá trình mang thai, dinh dưỡng luôn là thứ hàng đầu được chị em phụ nữ quan tâm. Việc lựa chọn những thực phẩm tốt không những giúp mang lại một sức khỏe tốt trong thai kỳ mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện. Dưới đây là danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu, các mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để mang lại lợi ích tốt nhất cho con. 
 

I. Danh sách thực những thực phẩm tốt cho bà bầu

Dưới đây là 10 loại thực phẩm mẹ bầu nên ưu tiên bổ sung trong thời kỳ mang thai:

1. Cá hồi

Cá hồi giàu axit béo omega-3, một loại axit béo tốt, rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là cơ thể bà bầu. Axit béo omega-3 chuỗi dài DHA và EPA đóng vai trò phát triển hệ thần kinh mắt của em bé. 
 
Ngoài ra, cá hồi cũng giàu vitamin D – đây là nhóm vitamin giúp tăng cường quá trình chuyển hóa của cơ thể, bao gồm hệ vận động và khả năng miễn dịch. 
 
Tuy nhiên, một số khuyến cáo cho rằng phụ nữ mang thai cần hạn chế tiêu thụ hải sản bởi có thể chứa lượng thủy ngân cao, chỉ nên ăn tối đa 2 lần/tuần. Ngoài cá hồi và hải sản, còn có nhiều các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 như hạt óc chó, hạt lanh, đậu tương, rau bina,…
 

 

2. Sữa chua, sữa nước

Sữa chính là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là protein và canxi. Giúp hỗ trợ sự hình thành và phát triển hệ xương và răng cho em bé. Đặc biệt Protein trong sữa chua giúp cơ bắp của trẻ phát triển. Hai dưỡng chất này cũng góp phần vào sự phát triển não bộ cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ. 
 
Đặc biệt, sữa chua có chứa các men vi sinh, nhờ đó bổ sung sữa chua trong quá trình mang thai có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, nhiễm trùng âm đạo hoặc dị ứng.
 

 

3. Trứng gà

Trong trứng có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của hệ thần kinh, bao gồm: vitamin A, B2, B6, B12, choline, sắt, canxi, kali, photpho, axit béo omega-3,… Trứng giàu protein và sắt, tốt cho sự phát triển của não bộ cho em bé nên trứng gà là một trong số những thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai

Cùng với đó, choline, kẽm, lutein, folate và omega-3 trong trứng gà giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Ngoài ra, trong trứng gà có nhiều vitamin D, bổ sung trong giai đoạn mang thai có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ. Mẹ bầu nên ăn 3-4 quả trứng gà mỗi tuần để có thể bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

 

4. Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc là dinh dưỡng cần thiết bổ sung trong quá trình mang thai. Thực phẩm này có chứa ít chất béo, hàm lượng calo thấp nhưng vẫn đảm bảo năng lượng cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc khá dễ ăn, là lựa chọn thích hợp để làm món ăn vặt lại giúp giảm thiểu tình trạng tiểu đường thai kỳ, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ và co thắt tim mạch.

 

5. Các loại đậu

Đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate và canxi vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt, folate là một trong số các dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Việc bổ sung đầy đủ lượng folate sẽ làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, trẻ sinh ra bị nhẹ cân, dễ nhiễm trùng hoặc thể trạng yếu.

Các loại đậu phổ biến bạn có thể lựa chọn bổ sung như: đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng,… Lượng chất xơ dồi dào có trong loại thực phẩm này giúp phòng ngừa tình trạng táo bón thai kỳ và trĩ thường gặp ở các thai phụ.

Trong mỗi chén đậu nấu chín sẽ có thể cung cấp cho bạn từ 65-90% lượng folate cần cho cơ thể.

 

Nhung-thuc-pham-tot-cho-ba-bau

6. Thịt nạc

Thịt nạc là thực phẩm quen thuộc, mẹ bầu có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Trong thịt nạc có chứa nhiều đạm (cứ 100g thịt nạc thì có khoảng 20g đạm), đây là dinh dưỡng cần thiết bà bầu nên bổ sung thường xuyên trong giai đoạn thai kỳ để đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

Các loại thịt nạc tốt nên bổ sung bao gồm: thịt heo giúp cung cấp dinh dưỡng thêm toàn diện, thịt thỏ nâng cao phát triển trí não, thịt bò giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và phát triển não bộ.

 

Nhung-thuc-pham-tot-cho-ba-bau

7. Khoai lang

Khoai lang là một loại thực phẩm lành mạnh, chúng giàu vitamin C, vitamin nhóm B, đặc biệt khoai lang nghệ còn giàu beta caroten – tiền vitamin A. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng góp phần tăng cường khả năng hấp thu sắt của mẹ bầu và phòng ngừa nguy cơ thiếu máu trong giai đoạn thai kỳ. 
 
Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, tuy nhiên chúng là những tinh bột có sợi ngắn, lại giàu chất xơ, do vậy khoai lang hỗ trợ tốt cho tiêu hóa, giúp nhuận tràng, giảm cholesterol máu cao. Các bà bầu trong giai đoạn mang thai đều mong muốn bổ sung dinh dưỡng cho con mà không ảnh hưởng tới cân nặng của mẹ thì khoai lang chính là một câu trả lời phù hợp. Bên cạnh đó, khoai lang còn hỗ trợ vóc dáng của mẹ bầu sau sinh sớm mi nhon trở lại.
 

Nhung-thuc-pham-tot-cho-ba-bau

 

8. Rau lá màu xanh đậm

Các loại rau lá màu xanh đậm bao gồm: bông cải xanh, rau bina, cải xanh, rau ngót, xà lách,… Chúng bao gồm nhiều chất xơ, vitamin A, C, K cùng các khoáng chất canxi, kali, sắt, folate,…

Các loại rau lá xanh đậm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là các hợp chất thực vật có lợi như sulforaphane, tốt cho hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch của cả mẹ và bé.

Nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào, việc bổ sung các loại rau có màu xanh đậm giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai – vấn đề khá phổ biến của các bà bầu. Ngoài ra, việc tăng cường chất xơ, đặc biệt là các loại rau có lá màu xanh đậm có liên quan đến việc phòng ngừa em bé sinh ra bị nhẹ cân.

Các loại rau rất đa dạng, bởi vậy bạn hoàn toàn có thể bổ sung xen kẽ chúng vào thực đơn hàng ngày mà không hề lo sợ bị chán ngấy.

Nhung-thuc-pham-tot-cho-ba-bau

9. Quả Bơ

Trái bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Trong bơ có chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, vitamin B, C, E, K cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác như Kali, Lutein, Folate,… Đây đều là những dưỡng chất quan trọng và cần thiết phải bổ sung trong quá trình mang thai. 

Các axit béo bão hòa đơn tham gia vào quá trình hình thành da, não và các mô của thai nhi. Cùng với đó, Kali giúp phòng ngừa tình trạng chuột rút trong quá trình mang thai cho mẹ bầu. Nhiều bà bầu cũng chia sẻ rằng bơ giúp giảm thiểu tình trạng ốm nghén khá hiệu quả.

 

Nhung-thuc-pham-tot-cho-ba-bau

 

10. Nước ép trai cây

Uống nước trái cây tươi thường xuyên là việc cần thiết để giữ sức khỏe ổn định. Trái cây và rau quả là các vị thuốc tự nhiên. Tiêu thụ chúng thường xuyên sẽ giúp ổn định huyết áp và lượng đường trong máu, và thậm chí còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư.
 

Nhung-thuc-pham-tot-cho-ba-bau

 

II. KẾT LUẬN

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu, hiểu rõ bà bầu nên ăn gì chính là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng cho thai nhi phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Bởi vì thai kỳ là giai đoạn khởi đầu trong một nghìn ngày đầu đời (còn được coi là những ngày vàng) cho sự phát triển của trẻ.
 
Vì vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học. Với mong muốn đem đến những điều tốt đẹp nhất cho cả mẹ và bé yêu, Gia Phú BaBy đã xây dựng ''ngân hàng thực đơn dinh dưỡng''. Tại đây, mẹ có thể tham khảo các thực đơn có sẵn để bữa ăn thêm phần phong phú và đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Hy vọng mẹ sẽ có thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt.
 
Bên cạnh đó, hiện tại cửa hàng đang cung cấp các dòng sản phẩm bỉm sữa, tốt cho mẹ và bé, ngoài ra còn các thiết bị điện tử cao cấp như máy hút sữa, máy tiệt trùng sữa...các combo đi sinh, thực phẩm chức năng...Nếu các mẹ có nhu cầu vui lòng liên hệ ngay số Hotline 0962888948 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất